Sau APEC – Đà Nẵng được gì ?

0
49

APEC 2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp mà trong đó Đà Nẵng với vai trò là chủ nhà trong sự kiện TLCC đã đóng góp một phần không nhỏ. Không chỉ vậy, APEC còn là dịp cho thành phố du lịch miền Trung quảng bá thương hiệu, tạo động lực phát triển. Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi thêm cùng ông Nguyễn Xuân Bình về vấn đề này.

Tại TLCC APEC vừa qua, việc lưu trú của các đại biểu được xem là rất quan trọng. Vậy TP. Đà Nẵng đã làm những gì để thực hiện tốt nhiệm vụ này?

Điều lo lắng nhất chính là tiến độ của các công trình và chất lượng phục vụ vì khách đều là những quan chức cấp cao. Tuy nhiên, với sự nỗ lực từ cả chính quyền và doanh nghiệp, các nhà thầu đã hoàn thành các trung tâm hội nghị, nơi chiêu đãi yến tiệc xong đúng tiến độ.

Còn về vấn đề phục vụ, Sở Du lịch đã tổ chức trên 30 cuộc tập huấn cho toàn bộ các tình nguyện viên, liên lạc viên, nhân viên phục vụ tại các khách sạn, nhà hàng, kể cả các cán bộ công chức viên chức. Chưa kể là tại các địa điểm lưu trú, các doanh nghiệp còn tổ chức riêng nhiều đợt tập huấn khác.

Bên cạnh đó, cần kể đến sự ảnh hưởng của thời tiết, dù đây là vấn đề khách quan nhưng may mắn là ngay chính lúc khó khăn đó, toàn dân và quân của thành phố đã chung tay góp sức để dọn dẹp thành phố giữa mưa gió, không kể ngày nghỉ để kịp đón APEC là một hình ảnh rất đẹp của Đà Nẵng. Tôi tin người dân cả nước và bạn bè quốc tế đều nhìn thấy được những nỗ lực này của thành phố.

Để tránh tình trạng trước những sự kiện lớn chúng ta đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng nhưng sau sự kiện thì lại bỏ phí, không sử dụng hay rất ít dùng. Trong khi đó, cũng sẽ rất khó để lấp đầy lượng khách lớn cho các khu nghỉ dưỡng hạng sang, vậy Sở Du lịch có định hướng nào để đồng hành với các doanh nghiệp?

Thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đầu tư cơ sở hạ tầng, kể cả đường sá để phục vụ sự kiện chung của quốc gia. Thành công của sự kiện chỉ là sự khởi đầu, việc làm thế nào để phát huy được giá trị của các công trình của doanh nghiệp và cả những công trình thành phố đầu tư là bài toán lớn mà tôi cho rằng cả doanh nghiệp và thành phố sẽ phải phối hợp để khai thác các sản phẩm theo hướng tập trung vào du lịch chất lượng cao như đã nói.

Có thể khẳng định, đây là cơ hội vàng để Đà Nẵng quảng bá về hình ảnh, dịch vụ du lịch của thành phố. TLCC APEC được xem như là một bước ngoặt bởi đây là sự kiện lớn nhất mà Việt Nam tổ chức, tiếp đón các nguyên thủ từ những nền kinh tế lớn. Đi kèm đó là nhiều thách thức và cả nhưng cơ hội. Chúng ta đã tổ chức thành công, thách thức đã qua và nay, APEC là bệ phóng cho kinh tế xã hội của cả nước.

Vì vậy, cùng với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác, du lịch Đà Nẵng phải tận dụng cơ hội này để thực hiện công tác truyền thông. Sau TLCC APEC, hình ảnh của Đà Nẵng đã rất tốt đẹp trong mắt bạn bè du khách qua những lời nhận xét đánh giá tích cực của các CEO, các lãnh đạo cao cấp. Đây là những điều không dễ gì có được. Chúng ta phải tận dụng để quảng bá.

Đánh giá tổng quan của Sở Du lịch như thế nào về lượng khách cũng như sự trải nghiệm các dịch vụ du lịch Đà Nẵng trong TLCC APEC?

Trong TLCC APEC, Đà Nẵng ước đón 13.000 đại biểu, quan chức cấp cao đến từ 21 nền kinh tế lớn của thế giới. Cần hiểu rõ rằng, mặc dù mục đích chính của các đại biểu là tham dự những sự kiện của APEC, tuy nhiên bên cạnh đó họ vẫn dành thời gian tham quan, trải nghiệm ăn uống.

Các đại biểu, những quan chức cấp cao hay phóng viên báo chí đến Đà Nẵng đều dành thời gian du lịch, tìm hiểu văn hoá của địa phương dù ít dù nhiều. Ngủ một đêm ở khách sạn thì đã được gọi là trải nghiệm dịch vụ du lịch Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, có thể thấy, sức mua của các dịch vụ du lịch thành phố cũng tăng cao từ việc các đại biểu cấp cao lưu trú khách sạn 4 – 5 sao, sử dụng dịch vụ chất lượng cao và kể cả mua các sản phẩm chất lượng cao làm lưu niệm. Vì vậy có thể nói, APEC không chỉ là những họp bàn mà nó còn tác động đến rất nhiều lĩnh vực của xã hội Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khi được chọn là chủ nhà của TLCC mà trong đó, nổi bật lên là ngành du lịch.

Từ năm 2008 Đà Nẵng liên tục tổ chức các sự kiện và đến năm 2016 vừa qua chúng ta bình chọn là điểm đến sự kiện hàng đầu Châu Á. Năm 2017, APEC là sự kiện lớn của thế giới. Đà Nẵng với vị thế là chủ nhà của TLCC APEC đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, qua đó khẳng định được khả năng tổ chức, tạo ra cơ hội cho Đà Nẵng hướng phát triển du lịch công vụ, hội nghị, hội thảo. Đó chính là sức bật của ngành trong việc định hướng phát triển du lịch chất lượng cao.

Tiện ích đẳng cấp tăng thêm sức hút cho dự án bất động sản
Tiện ích đẳng cấp tăng thêm sức hút cho dự án bất động sản

Chúng ta đang có cơ sở về hạ tầng vừa được đầu tư, có trung tâm hội nghị lớn, các khu nghỉ dưỡng 5 sao được xây dựng sẵn sàng đáp ứng cho các hội nghị quốc tế. Bên cạnh đó, năng lực, tay nghề của đội ngũ lao động tại Đà Nẵng trong lĩnh vực du lịch đã được trải nghiệm một cuộc thử thách là APEC vừa qua. Khi đã vượt qua được rồi họ đang rất tự tin để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khác.

Đà Nẵng cần tính toán để có hướng đi mang tính khác biệt để cạnh tranh với những địa điểm này. Riêng về hình thức du lịch công vụ, hội nghị, hội thảo kết hợp với nghỉ dưỡng chất lượng cao đã được Sở Du lịch Đà Nẵng tham mưu cho thành phố những năm nay.

Chúng ta cần tận dụng tất cả những yếu tố trên cùng với con người, cơ chế chính sách, sự ủng hộ của doanh nghiệp và cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng ta cần tính toán phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Huế và Quảng Nam. Mỗi địa phương có thế mạnh để thu hút và tạo sức bật cho cả vùng.

Các du khách đến đây dự hội nghị, hội thảo là các tri thức, học giả, những nhà chuyên môn. Thông qua các hội thảo, Đà Nẵng trở nên năng động và có một vị trí cao trong đánh giá của du khách quốc tế.

 

Ví dụ như cung hội nghị tổ chức các sự kiện sẽ vẫn phải tiếp tục phục vụ các sự kiện tương tự vì chức năng của nó là như vậy và nơi đó có thể làm rất tốt. APEC vừa qua đã khẳng định được điều này. Các hội nghị đều được công ty thiết kế nội thất Đà Nẵng thực hiện.

Ngành du lịch cũng phát triển theo hướng đó để giúp đỡ cho doanh nghiệp. Chúng ta cũng phải phát huy nguồn nhân lực đã vượt qua được thử thách APEC, tránh tình trạng ngắt quãng. Lãnh đạo thành phố cũng đã thấy được vấn đề này và cũng đã có những chỉ đạo với ngành.

Ngay sau APEC thì Đà Nẵng cũng đã tổ chức thành công Hội nghị golf Châu Á Thái Bình Dương (APGS 2017). Thành phố cũng đang xúc tiến các sự kiện về chính trị, văn hoá, thể thao, văn hoá đưa về Đà Nẵng sẽ góp phần tận dụng được các hạ tầng chúng ta đang có.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: TT
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: TT

Việc phát triển nóng về du lịch đang khiến Đà Nẵng bộc lộ những điểm chưa được như quản lý hướng dẫn viên du lịch nước ngoài, vấn đề môi trường, bãi đỗ xe. Ông nghĩ sao về điều này?

Từ định hướng phát triển du lịch chất lượng cao thì yêu cầu chất lượng dịch vụ cũng sẽ cao hơn. Ví dụ như yêu cầu về sử dụng nguồn nước, vấn đề xử lý nước thải.

Khi xây dựng khách sạn từ 3 đến 5 sao, các yêu cầu và tiêu chuẩn về đánh giá tác động môi trường cũng sẽ khắt khe hơn. Du lịch phát triển thì chất lượng hạ tầng phải đi theo để đáp ứng được cho phân khúc chất lượng cao. Được biết những dự án này đều do công ty thiết kế nhà Đà Nẵng thực hiện.

Riêng về vấn đề môi trường, đây không chỉ là mối quan tâm của ngành du lịch mà còn là của việc phát triển hạ tầng, định hướng lâu dài của thành phố. Đà Nẵng muốn phát triển thì phải khắc phục được những điều này càng sớm càng tốt và cần sự vào cuộc của tất cả các ngành với một tầm nhìn đủ xa và làm nhanh nhất!

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động với rất nhiều dự án mới được triển khai. Do đó khách hàng có nhiều lựa chọn và ngày càng khắt khe khi đưa ra tiêu chí đầu tư, mua nhà an cư cho mình. Và trong đó, tiêu chí hàng đầu không thể bỏ qua là dịch vụ, tiện ích phục vụ cuộc sống và công việc.

Trong cuộc đua tranh đầy hấp dẫn, doanh nghiệp nào cũng mong muốn đưa dự án đầu tư thành một thiên đường sống lý tưởng với nhiều tiện ích vượt trội. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, đầu tư các tiện ích, dịch vụ tại các dự án không chỉ thu hút khách hàng xuống tiền mà còn tạo lập thương hiệu, đẳng cấp riêng cho chủ đầu tư. Để mỗi một tiện ích sẽ tạo nên một giá trị đẳng cấp.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa chửa nhà tại Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.
SHARE